> Share
ข่าว สทท.จันทบุรี
(สทท.จันทบุรี) ชาวบ้านตำบลสาริกา จังหวัดนครนายก ร้อง ไม่เอาฟาร์มไก่ขนาดใหญ่ในพื้นที่ หวันกระทบสิ่งแวดล้อมและแหล่งทอ่งเที่ยว..//..ขณะที่จังหวัดปราจีนบุรี ผู้ว่าลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังพบมีการลักลอบทิ้งซากไก่ในแหล่งน้ำสาธารณะที่ อ.กบินทร์บุรี

วันที่ 29 พ.ย. 2555 )
ฝ่ายข่าว สทท.จันทบุรี
 
นางสาวจิตรา พรหมชุติมา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วยนายอำเภอกบินทร์บุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ หมู่3 และหมู่11 บ้านโคกลาน ตำบลหนองกี่ อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อตรวจสอบกรณีมีผู้นำเศษซากไก่มาทิ้งในแหล่งน้ำสาธารณะ จนเกิดกลิ่นรบกวนชาวบ้านระแหวกใกล้เคียง จึงได้ร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี โดยที่เกิดเหตุพบถุงซากไก่จำนวนหนึ่ง ลอยอยู่ขอบสระน้ำ และทิ้งกระจัดกระจายอยู่รอบบริเวณ

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เพื่อหาสาเหตุของเรื่องดังกล่าว ว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งในเบื้องต้นทราบว่าเป็นการทิ้งเศษหนังไก่ โดยเรื่องนี้ตนเองได้สั่งการให้นายอำเภอกบินทร์บุรี และปศุสัตว์จังหวัด เข้ามาดูแลหาสาเหตุ และให้แจ้งผู้ประกอบการจำหน่ายไก่ในพื้นที่ ได้แจ้งกับลูกค้าของตนเองว่า หากซื้อไปแล้วหากไม่สามารถแปลรูปได้ทัน ก็ให้นำไปฝังกลบ อย่านำมาทิ้งในที่สาธารณะเพราะจะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนและเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย
ภาพเปลี่ยน..//..อ่านต่อ

ขณะที่จังหวัดนครนายก ชาวบ้านหมู่ 3 ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก เกือบ 200 คน เดินทางเข้าร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ยื่นหนังสือคัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้าง ฟาร์มไก่ขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นโรงงานที่เกี่ยวเนื่องกับไก่ครบวงจร ในเนื้อที่เกือบ 100 ไร่ โดยการสนับสนุนทุนของต่างชาติ ซึ่งชาวบ้านห่วงว่าเป็นการทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว และที่สำคัญของเสียจากฟาร์มอาจส่งกลิ่นเหม็นและไหลลงแหล่งน้ำต้นทุนที่ใช้ในการทำประปาหมู่บ้านได้

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ได้กล่าวกับตัวแทนชาวบ้านที่ร่วมชุมนุมว่า จะได้มีการเชิญหน่วยงานระดับกระทรวง จากส่วนกลาง คือ กระทรวงอุตสาหกรรม , กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม , ผู้ตรวจการแผ่นดิน สำนักนายกรัฐมนตรี , ผู้ประกอบการ , ชาวบ้านที่มีส่วนได้ส่วนเสีย , NGO และจังหวัด ร่วมประชุมกันเพื่อหาทางออกและข้อยุติในปัญหานี้ ชาวบ้านต่างมีความพอใจกับการเจรจาจึงแยกย้ายกันกลับด้วยความสงบ
จำนวนคนอ่าน 204 คน จำนวนคนโหวต 0 คน