(ส.ปชส.จันทบุรี )มูลนิธิสงเคราะห์เด็กสภากาชาดไทยออกหน่วยบริการตรวจสายตาเด็กเมืองจันท์

วันที่ 19 มิ.ย. 2556 )
จรัล บรรยงคเสนา ส.ปชส.จันทบุรี

มูลนิธิสงเคราะห์เด็กสภากาชาดไทยออกหน่วยบริการตรวจสายตาเด็กเมืองจันท์

            มูลนิธิสงเคราะห์เด็กสภากาชาดไทย ออกให้บริการตรวจวัดสายตา ประกอบแว่นแก่เด็กนักเรียนในจังหวัดจันทบุรี พบพฤติกรรมเสี่ยงสายตาสั้นเพิ่มมากขึ้นจากการใช้คอมพิวเตอร์

            วันนี้ ( 19 มิ.ย.56 ) ที่อาคารอเนกประสงค์ เทศบาลตำบลพลับพลานารายณ์ มูลนิธิสงเคราะห์เด็กสภากาชาดไทย ร่วมกับมูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮ้า แว่นท็อปเจริญ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดจันทบุรี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้จัดโครงการ หน่วยบริการตรวจสายตาและสุขภาพเคลื่อนที่ แก่เด็กนักเรียนในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เพื่อเป็นการช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสในต่างจังหวัดที่มีความผิดปกติทางสายตาได้มีโอกาสเข้าถึงการรักษาและสามารถพัฒนาการเรียนรู้ ความเข้าใจ เหมือนเด็กปกติทั่วไปโดยมีนายเกรียงเดช เข็มทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีเป็นประธานเปิดโครงการและมีเด็กนักเรียนจากสถานศึกษาต่าง ๆ ในจังหวัดจันทบุรี เข้ามาขอรับบริการตรวจวัดสายตาประกอบแว่นจำนวน 451 คน ส่วนใหญ่พบว่าเป็นเด็กผิดปกติสายตาสั้น สายตาเอียง โดยหม่อมราชวงศ์จิยากร เสสะเวช กรรมการอำนวยการ มูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย กล่าวว่า เด็กไทยในปัจจุบันมีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะเป็นโรคผิดปกติทางสายตาเนื่องจากการบริโภคสื่อที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขาดการเอาใจใส่ของ พ่อ – แม่ ผู้ปกครอง โดยการออกหน่วยเคลื่อนที่ของมูลนิธิสงเคราะห์เด็กสภากาชาดไทยพบสถิติ เด็กไทยมีแนวโน้มสายตาสั้นเพิ่มสูงขึ้น จากการสอบถามพบว่าเด็กที่มีอาการดังกล่าวจะมีพฤติกรรมที่ชอบเล่นเกมส์ คอมพิวเตอร์ ติดต่อกันนานหลายชั่วโมงเป็นประจำต่อเนื่อง มีบางคนที่เป็นโรคสายตาสั้นจากพันธุกรรมแต่ส่วนน้อย ดังนั้นจึงอยากเตือน พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ให้เฝ้าระวังเด็กที่เล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษและควรเล่นครั้งละไม่เกิน ครึ่งชั่วโมง ควรหากิจกรรมอื่นมาผ่อนคลายสายตาแทนเพราะเด็กเล็กและเยาวชนสายตายังบอบบางการถูกแสงหรือรังสีของจอคอมพิวเตอร์หรือเครื่องรับโทรทัศน์นาน ๆ มีผลโดยตรงต่อสายตา และสถิติยังพบว่าเด็กที่ป่วยเป็นโรคสายตาสั้นมีอายุน้อยลงบางครั้งพบตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเพราะเด็กและเยาวชนคือกำลังสำคัญของชาติในอนาคต   

 ************************

จรัล บรรยงคเสนา/ภาพ/ข่าว ( 19  มิ.ย.56 )     ธเนศ เธียรนันทน์/ตรวจข่าว

จำนวนคนอ่าน 240 คน จำนวนคนโหวต 0 คน

  (ส.ปชส.ตราด)ปภ.ตราด เตือนประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัยระวังปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง ขณะที่นาข้าวของเกษตรกร ต.ท่ากุ่ม ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าเข้าท่วม (23/07/2557 18:27:42)
  (ส.ปชส.ตราด)สนง.อัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดี จ.ตราด ดึงผู้นำชุมชนมาเป็นกลไกลในการไกล่เกลี่ยและประนอมข้อพิพาทในชุมชน (23/07/2557 18:26:21)
  (ส.ปชส.ตราด)จ.ตราด เชิญชวนร่วมประชาชนร่วมบริจาคโลหิตตามโครงการ “น้อมจิตบริจาคโลหิตเฉลิมพระเกียรติมหาราชินี 82 พรรษา” (23/07/2557 18:25:01)
  (ส.ปชส.ตราด) ขนส่งจ.ตราด สำรวจรถตู้ส่วนบุคคลที่วิ่งรับส่งผู้โดยสาร (23/07/2557 18:23:33)
  (ส.ปชส.นครนายก) องคมนตรี ประดิษฐานองค์ขุนหาญพิทักษ์ไพรวัน (เจ้าพ่อขุนด่าน) ณ เขื่อนขุนด่านปราการชล เพื่อเชิดชูเกียรติวีรกรรมอันกล้าหาญและความเป็นสิริมงคลแก่ชาวนครนายกและนักท่องเที่ยว (23/07/2557)
  (ส.ปชส.นครนายก) จ.นครนายก จัดงาน “มหกรรมปรองดองสมานฉันท์ คืนความสุขให้คนในชาติ” นำหลักศีลธรรมพัฒนาให้เกิดความปรองดองสมานฉันท์ (23/07/2557)
อ่านทั้งหมด      
 
 
 
 
 
 
 
 
กรมประชาสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัด สำนักประชาสัมพันธ์เขต สถานีวิทยุกระจายเสียงในพื้นที่ ระบบงานภายใน
 

- ส.ปชส.จันทบุรี

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1

- สวท.จันทบุรี

- Intranet
สถานีวิทยุโทรทัศน์จันทบุรี - ส.ปชส.ชลบุรี

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 2

- สวท.ชลบุรี

- หนังสือเวียน
 

- ส.ปชส.ระยอง

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3

- สวท.ระยอง

- วิธีส่งข่าว
เกี่ยวกับเรา

- ส.ปชส.ตราด

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 4

- สวท.ตราด

- อีเมลกรมประชาสัมพันธ์
- เกี่ยวกับเรา

- ส.ปชส.สระแก้ว

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5

- สวท.สระแก้ว

 
- วิสัยทัศน์

- ส.ปชส.ปราจีน

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6

- สวท.จันทบุรี

 
- ผังโครงสร้างและองค์กร

- ส.ปชส.นครนายก

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7

   
- โครงสร้างบุคลากร

- ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 8

   
 

- ส.ปชส.สมุทรปราการ

     
         


เป็นศูนย์กลางข้อมูลข่าวสารภาคตะวันออก การประชาสัมพันธ์ของรัฐ ตลอดจนวางแผน กำกับดูแล นโยบาย แผนงาน และให้คำปรึกษา แนะนำ ส่งเสริม สนับสนุน ประสานงาน ด้านการประชาสัมพันธ์.