1  
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)ผู้ว่าฯฉะเชิงเทรานำข้าราชการ ลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2561 (23/07/2561 14:58:09)
ข่าวน่าสนใจ
(ส.ปชส.จันทบุรี ) (23/07/2561)
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)หน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ ”ช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย ด้วยการซ่อมแซมบ้านพักอาศัยที่เสียหายจากวาตภัย (22/07/2561 20:41:22)
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)หน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” ร่วมสร้างฝายมีชีวิตบ้านห้วยหิน อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา เฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2561 (22/07/2561 20:21:13)
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)จ.ฉะเชิงเทราจัดกิจกรรมจิตอาสาเราทำ ดีด้วยหัวใ จ กฟภ. ดูแลช้างป่า เฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2561 (22/07/2561 20:16:31)
(ส.ปชส.ชบ) กสจ. จัดสัมมนาพบสมาชิกและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ภาคตะวันออก (20/07/2561)
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดกิจกรรม “Safety Thailand ในสถานศึกษากับเยาวชนสู่วัยแรงงาน จังหวัดฉะเชิงเทรา” สร้างความตระหนักเกี่ยวกับความปลอดภัยก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน (20/07/2561 05:06:19)
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)รองผู้ว่าฯฉะเชิงเทราเปิดกิจกรรมทดสอบสมรรถภาพสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนรอบที่ 2 ประจำปี 2561 เพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพร่างกายให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงและประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดประโยชน์กับทางราชการ (20/07/2561 04:52:35)
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)ผู้ว่าฯแปดริ้ว นำข้าราชการและพุทธศาสนิกชนทำบุญตักบาตร แบบวิถีชนคนฉะเชิงเทรา 11 อำเภอ ส่งเสริมให้ประชาชน ร่วมกิจกรรมทางศาสนา สืบสานประเพณีทำบุญตักบาตรและมีคุณธรรม จริยธรรมที่ดีงาม (20/07/2561 12:56:22)
(ส.ปชส.สระแก้ว)จังหวัดสระแก้วประชุมชี้แจงโครงการสร้างความปลอดภัยขั้นพื้นฐานในองค์การภาครัฐ (19/07/2561)
อ่านทั้งหมด     


สวท.ระยอง/สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จ.ชลบุรี ขายทอดตลาดพัสดุชำรุด502 รายการ (19/07/2561)
ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา / องค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา ประกวดราคาจ้างปรับปรุงพื้นอาคารเอนกประสงค์พื้นที่ภายในอาคาร โรงเรียนวัดสัมปทวน (บางแก้วพุทธิยาคาร) ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา (18/07/2561 14:29:38)
ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา / องค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา ประกวดราคาจ้างซ่อมสร้างปรับปรุงผิวจราจร แอสฟัลท์ติกคอนกรีต สาย ฉช.3028 บ้านปากคลองท่าลาด – บ้านราชสาส์น อำเภอราชสาส์น (18/07/2561 14:28:19)
     
ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา / สำนักงาน กศน.จังหวัดฉะเชิงเทรา รับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกเป็นคนขับรถห้องสมุดเคลื่อนที่ (16/07/2561 11:00:22)
(ส.ปชส.สระแก้ว)คปภ.สระแก้วส่งเสริมเยาวชนช่วยเหลือสังคม เสริมการเรียนรู้ ตามโครงการยุวชนประกันภัยในโรงเรียน ประจำปี 2561 (12/07/2561)
(ส.ปชส.สระแก้ว)สระแก้วขอเชิญเสนอข้อมูลบุคคลเพื่อประกอบการพิจารณาเป็นศิลปินแห่งชาติ ปี 2561 (12/07/2561)
     
(ส.ปชส.สระแก้ว)จังหวัดสระแก้วประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนชาวจังหวัดสระแก้วงดดื่มสุราทำความดีถวายในหลวง ในช่วงเข้าพรรษาปี2561 (23/07/2561)
(ส.ปชส.จันทบุุรี ) จ.จันทบุรีจัดกิจกรรมวัฒนธรรมสู่การท่องเที่ยวต้นไม้ใหญ่ “รุกข มรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี” (18/07/2561)
(ส.ปชส.จันทบุรี)จันทบุรี จัดขบวนรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศลฯ (18/07/2561)
     
ห้องแสดงภาพกิจกรรม
อ่านทั้งหมด
สาระน่ารู้
เมื่อร่างกายขาดสมดุล

วันที่ 12 มี.ค. 2557 )
ส.ปชส.ระยอง

โดยปกติถ้าร่างกายมีสมดุลที่ดี มีความแข็งแรง เราก็จะสามารถ ใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วยความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แต่หากเมื่อใดที่ร่างกายอ่อนแอเนื่องจากขาดสมดุล ก็จะมีสัญญาณเตือนให้เรารู้ว่าถึงเวลาที่ต้องใส่ใจกับสุขภาพให้มากขึ้น
สัญญาณอันตรายที่ร่างกายแสดงออกมาเมื่อขาดสมดุล ได้แก่ อาการปวดเมื่อยตามร่างกายต่อเนื่องเป็นเวลานาน เป็นหวัดบ่อยๆ หรือเกิดอาการภูมิแพ้ อ่อนเพลีย แม้จะพักผ่อนแล้วก็ไม่ดีขึ้น บางครั้งก็หลงๆ ลืมๆ เป็นแผลแล้วหายช้า รวมทั้งมีสิว ฝ้า กระ ริ้วรอยขึ้นบนใบหน้า อารมณ์แปรปรวน เช่น หงุดหงิด ใจร้อน ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ นอนไม่หลับต่อเนื่องเป็นเวลานาน สัญญาณเตือนดังกล่าวข้างต้นแม้จะไม่แสดงถึงอาการเจ็บป่วยที่รุนแรง แต่ก็บอกให้เรารู้ว่าต้องใส่ใจในเรื่องของสุขภาพให้มากขึ้น
การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงนั้นมีหลักง่าย ๆ อยู่ ๓ ประการ คือ การรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ การพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกายอย่างพอเหมาะและสม่ำเสมอ รวมทั้งการอยู่ในที่ที่มีอากาศและสิ่งแวดล้อมที่ดี แม้ว่าจะเป็นการลำบากเพราะสภาพแวดล้อมในปัจจุบันเต็มไปด้วยมลภาวะ ฝุ่นละออง ก็ต้องพยายามหาทางหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด
สำหรับในเรื่องของอาหารนั้นนอกจากการรับประทานอาหารหลัก ๕ หมู่ ให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการแล้ว การรับประทานจุลินทรีย์ที่ดี หรือจุลินทรีย์สุขภาพ ก็เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยในการสร้างสมดุลให้แก่ร่างกาย เพราะจุลินทรีย์สุขภาพหรือจุลินทรีย์ที่ดีจะทำหน้าที่ช่วยกำจัดจุลินทรีย์ตัวร้าย ทำให้ไม่สามารถก่อโรค และทำอันตรายต่อร่างกายได้ ขณะเดียวกันยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและแย่งอาหารจากจุลินทรีย์ ตัวร้ายที่ก่อโรคให้แก่ร่างกาย และช่วยย่อยอาหารบางชนิดที่กระเพาะอาหารย่อยไม่หมดเพื่อนำไปสร้างพลังงานให้แก่ลำไส้ใหญ่
ความจริงแล้วในร่างกายของคนเรา มีจุลินทรีย์อยู่ในระบบทางเดินอาหารประมาณ ๔๐๐-๕๐๐ ชนิด รวมแล้วประมาณ ๑๐๐ ล้านล้านตัว โดยเฉพาะที่บริเวณลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีทั้งจุลินทรีย์ที่ดีและจุลินทรีย์ตัวร้าย สำหรับจุลินทรีย์ตัวที่ดี หรือจุลินทรีย์สุขภาพได้แก่ แลคโตบาซิลลัส ยูแบคทีเรีย ปิฟิโดแบคทีเรีย ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อ และสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ส่วนจุลินทรีย์ตัวร้ายนั้น มีอยู่ ๒ กลุ่ม คือ จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อในร่างกาย ก่อให้เกิดโรคท้องเสีย และอีกกลุ่มคือ จุลินทรีย์ฉวยโอกาส เช่น สเตรปโตค็อกไค เอ็นเทอโรค็อกไค ฯลฯ ซึ่งถ้าปล่อยให้ร่างกายอ่อนแอเมื่อไร จุลินทรีย์กลุ่มนี้จะคอยซ้ำเติมให้ป่วยหนักขึ้นไปอีก ดังนั้น หากต้องการให้ร่างกายมีสุขภาพดี สดชื่นแจ่มใส และมีความสมดุล มีพลังรับมือภาระงานหนักในแต่ละวัน ร่างกายควรมีปริมาณจุลินทรีย์สุขภาพประมาณ ๓,๐๐๐ – ๑๐,๐๐๐ ล้านตัว ซึ่งอาหารที่มีจุลินทรีย์นั้นหารับประทานได้ไม่ยาก เราสามารถซื้อโยเกิร์ตคุณภาพดีตามท้องตลาดมารับประทานได้
ภาวะขาดสมดุลในร่างกายเป็นภาวะที่สารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายคนเรามีปริมาณลดลง จนทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า Oxidative Stress หรือภาวะที่ร่างกายมีอนุมูลอิสระล้นเกินแล้วเข้าไปทำลายสมดุลในร่างกายก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยตามมาและหากสารต้านอนุมูลอิสระสำรองในร่างกายเหลือน้อยลงเท่าไร โอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ง่ายก็มีมากขึ้นเท่านั้น
 -----------------------------------------------
ท่านผู้ฟังสามารถส่งไปรษณียบัตร แสดงความคิดเห็นแนะนำรายการได้ที่ ส่วนการประชาสัมพันธ์ สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ ถนนพระรามหก พญาไท กรุงเทพฯ ๑๐๔๐๐ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทรศัพท์หมายเลข ๐๒ - ๖๑๘ - ๒๓๒๓ ต่อ ๑๖๒๖-๗
จำนวนคนอ่าน 755 คน จำนวนคนโหวต 0 คน   

 


 


 


24 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า คุณสบายดีไหม
ประเทศ พม่า พูดว่า "เนเก้าบาตะล่า"

16 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศเวียดนาม พูดว่า "ซินโหลย "

15 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศสิงคโปร์ พูดว่า "ตุ้นบู้ฉี่"

10 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศอินโดนีเซีย พูดว่า "มาอัฟ"

8 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศสิงคโปร์ พูดว่า "เหมอยเฉินเมอ"

7 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศ พม่า พูดว่า "เตาปั่นบาเต"

6 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ไม่เป็นไร
ประเทศ ฟิลิปปินส์ พูดว่า "ฮินดี้ บาเล"

อ่านทั้งหมด
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่

   
 
 
 
 
 
 
 
 
กรมประชาสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัด สำนักประชาสัมพันธ์เขต สถานีวิทยุกระจายเสียงในพื้นที่ ระบบงานภายใน
 

- ส.ปชส.จันทบุรี

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1

- สวท.จันทบุรี

- Intranet
สถานีวิทยุโทรทัศน์จันทบุรี - ส.ปชส.ชลบุรี

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 2

- สวท.ชลบุรี

- หนังสือเวียน
 

- ส.ปชส.ระยอง

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3

- สวท.ระยอง

- วิธีส่งข่าว
เกี่ยวกับเรา

- ส.ปชส.ตราด

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 4

- สวท.ตราด

- อีเมลกรมประชาสัมพันธ์
- เกี่ยวกับเรา

- ส.ปชส.สระแก้ว

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5

- สวท.สระแก้ว

 
- วิสัยทัศน์

- ส.ปชส.ปราจีน

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6

- สวศ.จันทบุรี

 
- ผังโครงสร้างและองค์กร

- ส.ปชส.นครนายก

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7

   
- โครงสร้างบุคลากร

- ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 8

   
 

- ส.ปชส.สมุทรปราการ

     
         

ศูนย์กลางข้อมูลข่าวสารภาคตะวันออก การประชาสัมพันธ์ของรัฐ ตลอดจนวางแผน กำกับดูแล นโยบาย แผนงาน และให้คำปรึกษา แนะนำ ส่งเสริม สนับสนุน ประสานงาน ด้านการประชาสัมพันธ์.