(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)จ.ฉะเชิงเทราจัดพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดเนื่องใน"วันพระบิดาแห่งฝนหลวง” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (14/11/2561 10:09:39) 

 
(ส.ปชส.จันทบุรี)จ.จันทบุรี ประกอบพิธี วันพระบิดาแห่งฝนหลวง ประจำปี 2561 (14/11/2561) 

 
(ส.ปชส.จันทบุรี)จิตอาสา และชาวนา ในพื้นที่ตำบลตะปอน อ.ขลุง จ.จันทบุรี ร่วมลงแขกเกี่ยวข้าวเฉลิมพระเกียรติฯ สร้างความรักสามัคคี ก่อนนำผลผลิตไปสนับสนุนโครงการอาหารกลางวันแก่เด็กนักเรียนยากจน (13/11/2561) 

 
(ส.ปชส.ชบ) วัฒนธรรมชลบุรี จัดกิจกรรมทำบุญถวายสังฆทาน สืบสานวัฒนธรรมไทย (13/11/2561) 

(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)จ.ฉะเชิงเทราประชุมเตรียมการรับเสด็จ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จพระราชดำเนิน ไปในการพระราชทานเพลิงศพ นางกิมลุ้ย แซ่ตั้น ณ วัดสมานรัตนาราม (12/11/2561 15:40:51) 

(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)รองผู้ว่าฯแปดริ้วเปิดกิจกรรม12 พฤศจิกายน วันเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานจังหวัดฉะเชิงเทราเพื่อปลูกฝังจิตสำนึกด้านความปลอดภัยในการทำงานให้แก่นักเรียน (12/11/2561 15:34:06) 

 
(ส.ปชส.จันทบุรี ) จังหวัดจันทบุรีจัดโครงการจังหวัดเคลื่อนที่อำนวยความสะดวกประชาชนจ.จันทบุรีมอบโอวาทและเงินอุดหนุนทัพนักกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ (12/11/2561) 

 
(ส.ปชส.จันทบุรี ) ม.ราชภัฎรำไพพรรณี จันทบุรีแถลงข่าวจัดกิจกรรม วิ่งและปั่น ที่จันทบูร (12/11/2561) 

(ส.ปชส.สระแก้ว)สระแก้วโดยสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสระแก้วจัดกิจกรรม จป.สระแก้ว บำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมเนื่องในวันเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน (12/11/2561) 
สระแก้วโดยสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสระแก้วจัดกิจกรรม จป.สระแก้ว บำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมเนื่องในวันเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน
 
(ส.ปชส.จันทบุรี ) จ.จันทบุรีเชิญชวนร่วมทอดกฐินสามัคคีมหากุศลวัดเทพประทาน อ.สอยดาว (12/11/2561) 

อ่านทั้งหมด     


(สวท.ระยอง) เทศบาลตำบลมาบข่า ประมูลจ้างเหมาเอกชนเก็บขนขยะมูลฝอย (13/11/2561)
(ส.ปชส.จันทบุรี) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดจันทบุรีขายทอดตลาดพัสดุ (13/11/2561)
ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา / มหาวิทยาลัยราชภัฎราชนครินทร์ ขายพัสดุที่ชำรุดโดยวิธีทอดตลาด (08/11/2561 15:11:43)
     
(สวท.ระยอง) บริษัท โกรเวล แอบเบรชีพ(ไทยแลนด์) จำกัด รับสมัครงาน (07/11/2561)
(สวท.ระยอง) บริษัท เอ็ม เอ ซี เอส จำกัด รับสมัครงานหลายตำแหน่ง (07/11/2561)
(สวท.ระยอง) ซีพีพีซี จำกัด (มหาชน) รับสมัครงานหลายตำแหน่ง (07/11/2561)
     
ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา / กรมการขนส่งทางบก กำชับผู้ใช้รถหลีกเลี่ยงการจอดรถไหล่ทาง หากจำเป็นต้องจอดรถในทางเดินรถหรือไหล่ทางต้องแสดงเครื่องหมายหรือสัญญาณ เตือนให้ผู้ใช้รถคันอื่นสังเกตเห็น หลีกเลี่ยง หรือหยุดรถได้อย่างปลอดภัยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ด้านผู้ประ (14/11/2561 10:12:04)
(ส.ปชส.สระแก้ว)สระแก้วขอเชิญพสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบิดาแห่งฝนหลวง ประจำปี 2561 (12/11/2561)
(ส.ปชส.สระแก้ว)รายงานพิเศษ – การจัดตั้งตลาดเกษตรกรของกลุ่มจังหวัด นโยบายรัฐบาลเพื่อพัฒนาเกษตรกรไทย (12/11/2561)
     
ห้องแสดงภาพกิจกรรม
อ่านทั้งหมด
สาระน่ารู้
เมื่อร่างกายขาดสมดุล

วันที่ 12 มี.ค. 2557 )
ส.ปชส.ระยอง

โดยปกติถ้าร่างกายมีสมดุลที่ดี มีความแข็งแรง เราก็จะสามารถ ใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วยความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แต่หากเมื่อใดที่ร่างกายอ่อนแอเนื่องจากขาดสมดุล ก็จะมีสัญญาณเตือนให้เรารู้ว่าถึงเวลาที่ต้องใส่ใจกับสุขภาพให้มากขึ้น
สัญญาณอันตรายที่ร่างกายแสดงออกมาเมื่อขาดสมดุล ได้แก่ อาการปวดเมื่อยตามร่างกายต่อเนื่องเป็นเวลานาน เป็นหวัดบ่อยๆ หรือเกิดอาการภูมิแพ้ อ่อนเพลีย แม้จะพักผ่อนแล้วก็ไม่ดีขึ้น บางครั้งก็หลงๆ ลืมๆ เป็นแผลแล้วหายช้า รวมทั้งมีสิว ฝ้า กระ ริ้วรอยขึ้นบนใบหน้า อารมณ์แปรปรวน เช่น หงุดหงิด ใจร้อน ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ นอนไม่หลับต่อเนื่องเป็นเวลานาน สัญญาณเตือนดังกล่าวข้างต้นแม้จะไม่แสดงถึงอาการเจ็บป่วยที่รุนแรง แต่ก็บอกให้เรารู้ว่าต้องใส่ใจในเรื่องของสุขภาพให้มากขึ้น
การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงนั้นมีหลักง่าย ๆ อยู่ ๓ ประการ คือ การรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ การพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกายอย่างพอเหมาะและสม่ำเสมอ รวมทั้งการอยู่ในที่ที่มีอากาศและสิ่งแวดล้อมที่ดี แม้ว่าจะเป็นการลำบากเพราะสภาพแวดล้อมในปัจจุบันเต็มไปด้วยมลภาวะ ฝุ่นละออง ก็ต้องพยายามหาทางหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด
สำหรับในเรื่องของอาหารนั้นนอกจากการรับประทานอาหารหลัก ๕ หมู่ ให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการแล้ว การรับประทานจุลินทรีย์ที่ดี หรือจุลินทรีย์สุขภาพ ก็เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยในการสร้างสมดุลให้แก่ร่างกาย เพราะจุลินทรีย์สุขภาพหรือจุลินทรีย์ที่ดีจะทำหน้าที่ช่วยกำจัดจุลินทรีย์ตัวร้าย ทำให้ไม่สามารถก่อโรค และทำอันตรายต่อร่างกายได้ ขณะเดียวกันยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและแย่งอาหารจากจุลินทรีย์ ตัวร้ายที่ก่อโรคให้แก่ร่างกาย และช่วยย่อยอาหารบางชนิดที่กระเพาะอาหารย่อยไม่หมดเพื่อนำไปสร้างพลังงานให้แก่ลำไส้ใหญ่
ความจริงแล้วในร่างกายของคนเรา มีจุลินทรีย์อยู่ในระบบทางเดินอาหารประมาณ ๔๐๐-๕๐๐ ชนิด รวมแล้วประมาณ ๑๐๐ ล้านล้านตัว โดยเฉพาะที่บริเวณลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีทั้งจุลินทรีย์ที่ดีและจุลินทรีย์ตัวร้าย สำหรับจุลินทรีย์ตัวที่ดี หรือจุลินทรีย์สุขภาพได้แก่ แลคโตบาซิลลัส ยูแบคทีเรีย ปิฟิโดแบคทีเรีย ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อ และสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ส่วนจุลินทรีย์ตัวร้ายนั้น มีอยู่ ๒ กลุ่ม คือ จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อในร่างกาย ก่อให้เกิดโรคท้องเสีย และอีกกลุ่มคือ จุลินทรีย์ฉวยโอกาส เช่น สเตรปโตค็อกไค เอ็นเทอโรค็อกไค ฯลฯ ซึ่งถ้าปล่อยให้ร่างกายอ่อนแอเมื่อไร จุลินทรีย์กลุ่มนี้จะคอยซ้ำเติมให้ป่วยหนักขึ้นไปอีก ดังนั้น หากต้องการให้ร่างกายมีสุขภาพดี สดชื่นแจ่มใส และมีความสมดุล มีพลังรับมือภาระงานหนักในแต่ละวัน ร่างกายควรมีปริมาณจุลินทรีย์สุขภาพประมาณ ๓,๐๐๐ – ๑๐,๐๐๐ ล้านตัว ซึ่งอาหารที่มีจุลินทรีย์นั้นหารับประทานได้ไม่ยาก เราสามารถซื้อโยเกิร์ตคุณภาพดีตามท้องตลาดมารับประทานได้
ภาวะขาดสมดุลในร่างกายเป็นภาวะที่สารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายคนเรามีปริมาณลดลง จนทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า Oxidative Stress หรือภาวะที่ร่างกายมีอนุมูลอิสระล้นเกินแล้วเข้าไปทำลายสมดุลในร่างกายก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยตามมาและหากสารต้านอนุมูลอิสระสำรองในร่างกายเหลือน้อยลงเท่าไร โอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ง่ายก็มีมากขึ้นเท่านั้น
 -----------------------------------------------
ท่านผู้ฟังสามารถส่งไปรษณียบัตร แสดงความคิดเห็นแนะนำรายการได้ที่ ส่วนการประชาสัมพันธ์ สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ ถนนพระรามหก พญาไท กรุงเทพฯ ๑๐๔๐๐ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทรศัพท์หมายเลข ๐๒ - ๖๑๘ - ๒๓๒๓ ต่อ ๑๖๒๖-๗
จำนวนคนอ่าน 1508 คน จำนวนคนโหวต 0 คน   

 


 


 


24 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า คุณสบายดีไหม
ประเทศ พม่า พูดว่า "เนเก้าบาตะล่า"

16 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศเวียดนาม พูดว่า "ซินโหลย "

15 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศสิงคโปร์ พูดว่า "ตุ้นบู้ฉี่"

10 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศอินโดนีเซีย พูดว่า "มาอัฟ"

8 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศสิงคโปร์ พูดว่า "เหมอยเฉินเมอ"

7 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศ พม่า พูดว่า "เตาปั่นบาเต"

6 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ไม่เป็นไร
ประเทศ ฟิลิปปินส์ พูดว่า "ฮินดี้ บาเล"

อ่านทั้งหมด
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่

   
 
 
 
 
 
 
 
 
กรมประชาสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัด สำนักประชาสัมพันธ์เขต สถานีวิทยุกระจายเสียงในพื้นที่ ระบบงานภายใน
 

- ส.ปชส.จันทบุรี

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1

- สวท.จันทบุรี

- Intranet
สถานีวิทยุโทรทัศน์จันทบุรี - ส.ปชส.ชลบุรี

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 2

- สวท.ชลบุรี

- หนังสือเวียน
 

- ส.ปชส.ระยอง

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3

- สวท.ระยอง

- วิธีส่งข่าว
เกี่ยวกับเรา

- ส.ปชส.ตราด

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 4

- สวท.ตราด

- อีเมลกรมประชาสัมพันธ์
- เกี่ยวกับเรา

- ส.ปชส.สระแก้ว

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5

- สวท.สระแก้ว

 
- วิสัยทัศน์

- ส.ปชส.ปราจีน

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6

- สวศ.จันทบุรี

 
- ผังโครงสร้างและองค์กร

- ส.ปชส.นครนายก

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7

   
- โครงสร้างบุคลากร

- ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 8

   
 

- ส.ปชส.สมุทรปราการ

     
         

ศูนย์กลางข้อมูลข่าวสารภาคตะวันออก การประชาสัมพันธ์ของรัฐ ตลอดจนวางแผน กำกับดูแล นโยบาย แผนงาน และให้คำปรึกษา แนะนำ ส่งเสริม สนับสนุน ประสานงาน ด้านการประชาสัมพันธ์.