เทคโนโลยีวันนี้
อยากชม Digital TV ต้องทำอย่างไร

วันที่ 8 ก.ย. 2557 )

โทรทัศน์ระบบดิจิตอล สำคัญกับคนไทยแค่ไหน เราควรจะรู้เกี่ยวกับมันมั๊ย

ในช่วงปีนี้ที่ผ่านมา เราๆท่านๆคงได้ยินจากสื่อต่างๆมากมาย ทีวีดิจิตอล ดิจิตอลทีวี ชัดจริงๆ แล้วดูยังไง ดูที่ไหน ต้องประมูล มีช่องให้ชมเยอะ ต่างกับเครื่องรับดาวเทียม หรือระบบที่ใช้เสาก้างปลาอย่างไร เยอะจริงๆ

ระบบพื้นฐานที่ประเทศไทยรับชมกันอยู่มีหลายแบบ

1.ระบบภาคพื้นดินหรือที่เราเรียกกันว่าระบบ Analog รับสัญญาณด้วยเสาที่เป็นแผงก้างปลา เป็นระบบแต่ดั้งแต่เดิม ตั้งแต่ขาวดำจนมาเป็นจอสี มีช่องสัญญาณ 6 ช่องสัญญาณคือ 3,5,7,9,nbt,tpbs

2.ระบบเคเบิล จะนิยมมากในชุมชนเมืองที่มีประชากรหนาแน่น มีช่องสัญญาณมากมายหลายสิบช่อง มากน้อยตามแต่ผู้ประกอบการนั้นๆ แบบนี้จะคิดค่าบริการนะครับ

3.ระบบดาวเทียม ตอนนี้ถือว่านิยมมาก ทั้งแบบเสียตังค์และแบบชมฟรี เนื่องจากภาพเสียงที่รับชมมีคุณภาพกว่าระบบ Analog ภาคพื้นดิน มีช่องสัญญาณให้เลืออกชมเยอะ อีกเหตุผลที่ทำให้นิยมใช้กัน คือระบบ Digital TV ที่จะมาแทนระบบ Analog มาช้าเกินไป จึงทำให้ระบบดาวเทียมที่มีราคาคุ้มค่ากับคุณภาพ จึงเป็นที่นิยมที่สุดในขณะนี้

4.ระบบดิจิตอลภาคพื้นดิน ระบบที่ส่งสัญญาณภาคพื้นดินโดยใช้เสารับแบบ Analog ที่เป็นย่าน UHF หรือง่ายๆคือ แผงก้างปลาที่รับช่อง thaipbs ก็เอามารับสัญญาณ Digital TV  ได้เลย ส่วนโทรทัศน์จะต้องเป็นแบบที่รองรับ Digital TV ด้วย หรือถ้าจะใช้กับโทรทัศน์รุ่นเก่า ก็ต้องใช้กล่องรับสัญญาณดิจิตอลมาแปลงสัญญาณก่อนครับ (Set top box) มี 48 ช่อง (ซึ่งตอนนี้ยังมีออกอากาศไม่ครบ) แต่ละช่องแตกต่างกันไปทั้งเนื้อหาและคุณภาพ ที่สำคัญ ฟรีนะครับผม

โทรทัศน์ Analog เดิมที่ใช้อยู่ ไม่จำเป็นต้องรีบเปลี่ยนเพื่อรองรับ Digital TV เพราะจะมี Set top box ออกมาจำหน่ายเอาไว้เพื่อแปลง Digital เป็น Analog ออกมาขายซึ่งราคาไม่แพงแถม กสทช. จะแจกคูปองให้ไปซื้อเป็นส่วนลดได้ด้วย(เคาะแล้ว 690 บาท)

อยากชม Digital TV มาก จะได้ชมเมื่อไหร่ กสทช.บอกว่า หลังจากวันที่มอบใบอนุญาติให้ช่องต่างๆแล้ว จะให้บริการสัญญาณตามระยะเวลาไป โดยเริ่มจากพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นก่อน แล้วจะขยายออกไปให้ครอบคุมทั้งประเทศ ให้รับชมได้ 95% ของประชากรทั้งหมด ภายใน 4 ปี นับตั้งแต่ มิถุนายน 2557 นี้นะ

          หรือถ้าใครรีบกว่านั้น อยากชมวันนี้ทันที ก็สามารถรับชมผ่านทางเครื่องรับดาวเทียมได้เลย ที่เรารับชมทางเครื่องรับดาวเทียมได้ เนื่องจากเป็นกฏจาก กสทช. เรียกว่าMust carry คือกฏอะไรช่างมันครับ แต่ที่แน่ๆ เราได้ดู Digital TV ผ่านทาง
เครื่องรับดาวเทียมได้เลย โดยหมายเลขช่องจะบวก 10
ตัวอย่างเช่น อยากชมช่อง NBT ในระบบ Digital TV อยู่ช่องลำดับที่ 2 พออยู่บนดาวเทียมจะอยู่ช่องที่ 12 เครนะ เข้าใจตรงกันนะ
          ส่วนช่อง 0 ถึงช่อง 10 จะเว้นไว้ให้ผู้ผลิตกล่องสัญญาณทำตลาด (เว้นไว้ให้งงกันซะงั้น แถมมีช่องเตรียมออกอากาศที่ว่างอยู่ด้วย งงกันอีกต่อ) ซึ่งคุณภาพจากเครื่องรับดาวเทียมก็จะไม่ชัดเท่า Digital TV แต่ถ้าโทรทัศน์ท่านยังเป็นรุ่นเก่าจอแก้ว ไม่ว่าจะ Digital หรือ Analog คุณภาพแทบไม่ต่างครับ ชมๆไปก่อน
สรุปคือ ตอนนี้เราสามารถรับชม Digital TV ได้แล้วผ่านเครื่องรับดาวเทียมแต่คุณภาพจะด้อยกว่านิดหน่อย ดูไปพลางครับ อีกหลายปีกว่าจะได้ดูแบบ Digital TV เต็มรูปแบบ

ขอฝากเรื่อง Digital TV ไว้นิดนึงว่า ระบบนี้ถ้าเรียกทับศัพย์จะเรียกว่า "ดิจิตอล ทีวี" ถ้าเรียกแบบไทยๆจะเรียกว่า "ทีวี ดิจิตอล" ที่ถูกต้องแบบแปลเป็นไทย คือ "โทรทัศน์ระบบดิจิตอล"
เรียกแบบไหนที่ถูกต้อง ผมก็ไม่รู้นะครับ หากันเอง แต่ผมเรียก "ดิจิตอล ทีวี" ตามต้นฉบับก่อนละกัน สื่อสารให้คนฟังเข้าใจเป็นพอละ

ใช้เทคโนโลยีอย่างรู้คุณค่า รู้ทุกเรื่อง แต่ไม่ต้องซื้อทุกอย่างก็ได้ครับ
 

บทความ/ศรายุทธ เจริญนาม

ที่ปรึกษา/สุรเชษฐ ลพทองคำ

งานเทคนิค สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 จันทบุรี

อ้างอิงจาก
www.nbtc.go.th
www.beartai.com
www.blognone.com

จำนวนคนอ่าน 2376 คน จำนวนคนโหวต 0 คน


   
 
 
 
 
 
 
 
 
กรมประชาสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัด สำนักประชาสัมพันธ์เขต สถานีวิทยุกระจายเสียงในพื้นที่ ระบบงานภายใน
 

- ส.ปชส.จันทบุรี

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1

- สวท.จันทบุรี

- Intranet
สถานีวิทยุโทรทัศน์จันทบุรี - ส.ปชส.ชลบุรี

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 2

- สวท.ชลบุรี

- หนังสือเวียน
 

- ส.ปชส.ระยอง

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3

- สวท.ระยอง

- วิธีส่งข่าว
เกี่ยวกับเรา

- ส.ปชส.ตราด

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 4

- สวท.ตราด

- อีเมลกรมประชาสัมพันธ์
- เกี่ยวกับเรา

- ส.ปชส.สระแก้ว

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5

- สวท.สระแก้ว

 
- วิสัยทัศน์

- ส.ปชส.ปราจีน

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6

- สวศ.จันทบุรี

 
- ผังโครงสร้างและองค์กร

- ส.ปชส.นครนายก

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7

   
- โครงสร้างบุคลากร

- ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 8

   
 

- ส.ปชส.สมุทรปราการ

     
         

ศูนย์กลางข้อมูลข่าวสารภาคตะวันออก การประชาสัมพันธ์ของรัฐ ตลอดจนวางแผน กำกับดูแล นโยบาย แผนงาน และให้คำปรึกษา แนะนำ ส่งเสริม สนับสนุน ประสานงาน ด้านการประชาสัมพันธ์.