1  
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)ผู้ว่าฯฉะเชิงเทรานำข้าราชการ ลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2561 (23/07/2561 14:58:09)
ข่าวน่าสนใจ
(ส.ปชส.จันทบุรี ) (23/07/2561)
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)หน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ ”ช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย ด้วยการซ่อมแซมบ้านพักอาศัยที่เสียหายจากวาตภัย (22/07/2561 20:41:22)
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)หน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” ร่วมสร้างฝายมีชีวิตบ้านห้วยหิน อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา เฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2561 (22/07/2561 20:21:13)
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)จ.ฉะเชิงเทราจัดกิจกรรมจิตอาสาเราทำ ดีด้วยหัวใ จ กฟภ. ดูแลช้างป่า เฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2561 (22/07/2561 20:16:31)
(ส.ปชส.ชบ) กสจ. จัดสัมมนาพบสมาชิกและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ภาคตะวันออก (20/07/2561)
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดกิจกรรม “Safety Thailand ในสถานศึกษากับเยาวชนสู่วัยแรงงาน จังหวัดฉะเชิงเทรา” สร้างความตระหนักเกี่ยวกับความปลอดภัยก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน (20/07/2561 05:06:19)
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)รองผู้ว่าฯฉะเชิงเทราเปิดกิจกรรมทดสอบสมรรถภาพสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนรอบที่ 2 ประจำปี 2561 เพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพร่างกายให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงและประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดประโยชน์กับทางราชการ (20/07/2561 04:52:35)
(ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา)ผู้ว่าฯแปดริ้ว นำข้าราชการและพุทธศาสนิกชนทำบุญตักบาตร แบบวิถีชนคนฉะเชิงเทรา 11 อำเภอ ส่งเสริมให้ประชาชน ร่วมกิจกรรมทางศาสนา สืบสานประเพณีทำบุญตักบาตรและมีคุณธรรม จริยธรรมที่ดีงาม (20/07/2561 12:56:22)
(ส.ปชส.สระแก้ว)จังหวัดสระแก้วประชุมชี้แจงโครงการสร้างความปลอดภัยขั้นพื้นฐานในองค์การภาครัฐ (19/07/2561)
อ่านทั้งหมด     


สวท.ระยอง/สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จ.ชลบุรี ขายทอดตลาดพัสดุชำรุด502 รายการ (19/07/2561)
ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา / องค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา ประกวดราคาจ้างปรับปรุงพื้นอาคารเอนกประสงค์พื้นที่ภายในอาคาร โรงเรียนวัดสัมปทวน (บางแก้วพุทธิยาคาร) ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา (18/07/2561 14:29:38)
ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา / องค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา ประกวดราคาจ้างซ่อมสร้างปรับปรุงผิวจราจร แอสฟัลท์ติกคอนกรีต สาย ฉช.3028 บ้านปากคลองท่าลาด – บ้านราชสาส์น อำเภอราชสาส์น (18/07/2561 14:28:19)
     
ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา / สำนักงาน กศน.จังหวัดฉะเชิงเทรา รับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกเป็นคนขับรถห้องสมุดเคลื่อนที่ (16/07/2561 11:00:22)
(ส.ปชส.สระแก้ว)คปภ.สระแก้วส่งเสริมเยาวชนช่วยเหลือสังคม เสริมการเรียนรู้ ตามโครงการยุวชนประกันภัยในโรงเรียน ประจำปี 2561 (12/07/2561)
(ส.ปชส.สระแก้ว)สระแก้วขอเชิญเสนอข้อมูลบุคคลเพื่อประกอบการพิจารณาเป็นศิลปินแห่งชาติ ปี 2561 (12/07/2561)
     
(ส.ปชส.สระแก้ว)จังหวัดสระแก้วประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนชาวจังหวัดสระแก้วงดดื่มสุราทำความดีถวายในหลวง ในช่วงเข้าพรรษาปี2561 (23/07/2561)
(ส.ปชส.จันทบุุรี ) จ.จันทบุรีจัดกิจกรรมวัฒนธรรมสู่การท่องเที่ยวต้นไม้ใหญ่ “รุกข มรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี” (18/07/2561)
(ส.ปชส.จันทบุรี)จันทบุรี จัดขบวนรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศลฯ (18/07/2561)
     
ห้องแสดงภาพกิจกรรม
อ่านทั้งหมด
asean >> ข่าวสารอาเซียน
การปรับตัวของธุรกิจ SME ในก้าวสู่ AEC

วันที่ 4 ก.ย. 2558 )
 
การปรับตัวของธุรกิจ SME ในก้าวสู่ AEC

  เมื่อกวาดสายตาเห็นคำว่า AEC คุณผู้อ่านบางท่านคงแทบจะอยากละสายตาหนีไปจากพื้นที่ตรงนี้เลยใช่ไหมคะ เพราะตลอด 1-2 ปีที่ผ่านมา เรื่องราวของ AEC คงผ่านหูผ่านตาเราทุกคนมาแล้วนับพันนับหมื่นครั้ง แต่ไม่ว่าบทความนี้จะเป็นครั้งที่เท่าไหร่ ก็ขอให้เปิดใจกับเพื่อนใหม่ที่ชื่อ AEC กันต่อไปนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณคือเจ้าของธุรกิจ SME  การก้าวสู่ AEC ที่ใกล้จะมาถึงในเวลาอันใกล้นี้ คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่จะนิ่งเฉยกันไม่ได้เลยทีเดียว

          ขึ้นชื่อว่า "การเปลี่ยนแปลง" ย่อมมีคู่แฝดติดตามมาด้วยเสมอ นั่นคือสิ่งที่เราเรียกกันว่า "การปรับตัว" ซึ่งการปรับตัวที่ดีที่สุดคือการปรับตัวล่วงหน้าค่ะเป็นการบ่งบอกถึงความเข้าใจในสถานการณ์  วางกลยุทธ์ทางธุรกิจไว้พร้อมต้อนรับการเปลี่ยนแปลงด้วยความเต็มใจ  ส่วนแบบที่สองคือการปรับตัวหลังการเปลี่ยนแปลง ซึ่งน่าจะเรียกว่าการ "ถูกบังคับให้เปลี่ยน" จะถูกต้องมากกว่า และภาวะจำยอมนี้จะนำพาความเครียดและความเศร้าใจมาด้วยอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น เรามาทบทวนการปรับตัวรับ AEC กันแต่เนิ่นๆ อีกครั้งนะคะ          

4 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ AEC 

          1. AEC คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไร? AEC (Asean Economic Community) หรือ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน คือการรวมตัวกันของประเทศสมาชิก 10 ประเทศในภูมิภาค เป็นการเปิดเขตการค้าเสรีและลดข้อจำกัดทางการค้า เพื่อให้ประเทศสมาชิกได้ประโยชน์ร่วมกันในทางเศรษฐกิจ และเกิดอำนาจต่อรองกับประเทศคู่ค้ามากขึ้นโดยจะมีการเปิดประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ที่จะถึงนี้ 

          2. ประเทศสมาชิกมีประเทศใดบ้าง สมาชิกประชาคมอาเซียนประกอบด้วย 10 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย  สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน เวียดนาม  ลาว พม่า และกัมพูชา 

          3. ธุรกิจอะไรจะได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการเปิด AEC ? ธุรกิจที่จะได้รับประโยชน์อย่างเด่นชัดที่สุดคือธุรกิจภาคการท่องเที่ยว เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจะหันมาให้ความสนใจภูมิภาคนี้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการเดินทางเข้ามาเพื่อศึกษาช่องทางในการลงทุนและขยายธุรกิจ  นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่นๆที่จะได้รับอานิสงค์ไปด้วยคือธุรกิจภาคการขนส่งและบริการ

          4. การเปิด AEC มีข้อเสียบ้างหรือไม่ อย่างไร ? แน่นอนว่าทุกอย่างในโลกล้วนมี 2 ด้านเสมอ            การเปิด AEC ก็เช่นเดียวกัน สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังพิจารณามากที่สุดคือ การแข่งขันในท้องตลาดที่สูงขึ้น ทั้งสินค้า บริการ ทักษะในสาขาวิชาชีพต่างๆ  รวมถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่อาจจะมีเพิ่มมากขึ้นจากการไหลบ่าของเงินทุนที่เข้ามาอย่างอิสระ 

      ข้อควรระวังเหล่านี้ที่ส่งสัญญาณให้ชาว SME ต้องพร้อมปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาถึง          แม้ว่า AEC ตอนนี้ จะเปรียบได้กับใครบางคนที่เรารู้จักชื่อเสียงเรียงนามเพียงผิวเผินเท่านั้น ยังไม่รู้ซึ้งถึงนิสัยใจคอที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไร จนกว่าจะถึงวันนั้น วันที่เราได้ใกล้ชิดเรียนรู้กันในสถานการณ์จริง ในเบื้องต้นขอแค่เปิดใจ อย่ามีอคติหรือหวาดระแวงจนเกินไป ไม่แน่ว่าคุณ AEC เขาอาจจะกลายเป็นเพื่อนสนิทที่แสนดีของเราก็เป็นได้นะ  

3 เคล็ดลับฉบับพิเศษเพื่อการปรับตัวของธุรกิจ SME ในการก้าวสู่ AEC

          1. A ( Attitude) มีทัศนคติเชิงบวก แน่นอนค่ะว่าในทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมมีข้อดีข้อเสียการเปิด AEC ก็เช่นกันดังที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่พลังแห่งการคิดบวกจะทำให้เรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจมากมายที่ซ่อนอยู่ พร้อมๆไปกับการศึกษาข้อเสียด้วยความตระหนักรู้มิใช่ตื่นตระหนกเพื่อก้าวย่างที่ไม่ประมาท

          2. E (English  language) ฝึกฝนทักษะด้านภาษา การฝึกฝนทักษะด้านภาษาเพิ่มเติม โดยเลือกศึกษาภาษาของประเทศที่เราสนใจจะทำการค้าด้วย หรือตั้งต้นที่ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาสากลของคนทั่งโลก          ทักษะด้านภาษาที่ดีจะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจ การติดต่อสื่อสารและการเจรจาทางการค้าให้เป็นไปอย่างราบรื่น 

          3. C (Campaign) การแข่งขัน , การวางแผนให้บรรลุเป้าหมาย ธุรกิจเป็นสิ่งที่ไม่เคยหยุดนิ่งและมีการแข่งขันสูง เตือนตัวเองเสมอว่าอย่าหยุดพัฒนา ต้องหมั่นตรวจสอบ วางกลยุทธ์ให้ก้าวทันโลกอยู่เสมอ


********************

จำนวนคนอ่าน 471 คน จำนวนคนโหวต 0 คน   

 


 


 


24 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า คุณสบายดีไหม
ประเทศ พม่า พูดว่า "เนเก้าบาตะล่า"

16 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศเวียดนาม พูดว่า "ซินโหลย "

15 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศสิงคโปร์ พูดว่า "ตุ้นบู้ฉี่"

10 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศอินโดนีเซีย พูดว่า "มาอัฟ"

8 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศสิงคโปร์ พูดว่า "เหมอยเฉินเมอ"

7 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศ พม่า พูดว่า "เตาปั่นบาเต"

6 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ไม่เป็นไร
ประเทศ ฟิลิปปินส์ พูดว่า "ฮินดี้ บาเล"

อ่านทั้งหมด
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่

   
 
 
 
 
 
 
 
 
กรมประชาสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัด สำนักประชาสัมพันธ์เขต สถานีวิทยุกระจายเสียงในพื้นที่ ระบบงานภายใน
 

- ส.ปชส.จันทบุรี

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1

- สวท.จันทบุรี

- Intranet
สถานีวิทยุโทรทัศน์จันทบุรี - ส.ปชส.ชลบุรี

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 2

- สวท.ชลบุรี

- หนังสือเวียน
 

- ส.ปชส.ระยอง

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3

- สวท.ระยอง

- วิธีส่งข่าว
เกี่ยวกับเรา

- ส.ปชส.ตราด

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 4

- สวท.ตราด

- อีเมลกรมประชาสัมพันธ์
- เกี่ยวกับเรา

- ส.ปชส.สระแก้ว

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5

- สวท.สระแก้ว

 
- วิสัยทัศน์

- ส.ปชส.ปราจีน

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6

- สวศ.จันทบุรี

 
- ผังโครงสร้างและองค์กร

- ส.ปชส.นครนายก

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7

   
- โครงสร้างบุคลากร

- ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 8

   
 

- ส.ปชส.สมุทรปราการ

     
         

ศูนย์กลางข้อมูลข่าวสารภาคตะวันออก การประชาสัมพันธ์ของรัฐ ตลอดจนวางแผน กำกับดูแล นโยบาย แผนงาน และให้คำปรึกษา แนะนำ ส่งเสริม สนับสนุน ประสานงาน ด้านการประชาสัมพันธ์.