> Share
asean >> ข่าวสารอาเซียน
การปรับตัวของธุรกิจ SME ในก้าวสู่ AEC

วันที่ 4 ก.ย. 2558 )
 
การปรับตัวของธุรกิจ SME ในก้าวสู่ AEC

  เมื่อกวาดสายตาเห็นคำว่า AEC คุณผู้อ่านบางท่านคงแทบจะอยากละสายตาหนีไปจากพื้นที่ตรงนี้เลยใช่ไหมคะ เพราะตลอด 1-2 ปีที่ผ่านมา เรื่องราวของ AEC คงผ่านหูผ่านตาเราทุกคนมาแล้วนับพันนับหมื่นครั้ง แต่ไม่ว่าบทความนี้จะเป็นครั้งที่เท่าไหร่ ก็ขอให้เปิดใจกับเพื่อนใหม่ที่ชื่อ AEC กันต่อไปนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณคือเจ้าของธุรกิจ SME  การก้าวสู่ AEC ที่ใกล้จะมาถึงในเวลาอันใกล้นี้ คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่จะนิ่งเฉยกันไม่ได้เลยทีเดียว

          ขึ้นชื่อว่า "การเปลี่ยนแปลง" ย่อมมีคู่แฝดติดตามมาด้วยเสมอ นั่นคือสิ่งที่เราเรียกกันว่า "การปรับตัว" ซึ่งการปรับตัวที่ดีที่สุดคือการปรับตัวล่วงหน้าค่ะเป็นการบ่งบอกถึงความเข้าใจในสถานการณ์  วางกลยุทธ์ทางธุรกิจไว้พร้อมต้อนรับการเปลี่ยนแปลงด้วยความเต็มใจ  ส่วนแบบที่สองคือการปรับตัวหลังการเปลี่ยนแปลง ซึ่งน่าจะเรียกว่าการ "ถูกบังคับให้เปลี่ยน" จะถูกต้องมากกว่า และภาวะจำยอมนี้จะนำพาความเครียดและความเศร้าใจมาด้วยอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น เรามาทบทวนการปรับตัวรับ AEC กันแต่เนิ่นๆ อีกครั้งนะคะ          

4 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ AEC 

          1. AEC คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไร? AEC (Asean Economic Community) หรือ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน คือการรวมตัวกันของประเทศสมาชิก 10 ประเทศในภูมิภาค เป็นการเปิดเขตการค้าเสรีและลดข้อจำกัดทางการค้า เพื่อให้ประเทศสมาชิกได้ประโยชน์ร่วมกันในทางเศรษฐกิจ และเกิดอำนาจต่อรองกับประเทศคู่ค้ามากขึ้นโดยจะมีการเปิดประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ที่จะถึงนี้ 

          2. ประเทศสมาชิกมีประเทศใดบ้าง สมาชิกประชาคมอาเซียนประกอบด้วย 10 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย  สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน เวียดนาม  ลาว พม่า และกัมพูชา 

          3. ธุรกิจอะไรจะได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการเปิด AEC ? ธุรกิจที่จะได้รับประโยชน์อย่างเด่นชัดที่สุดคือธุรกิจภาคการท่องเที่ยว เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจะหันมาให้ความสนใจภูมิภาคนี้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการเดินทางเข้ามาเพื่อศึกษาช่องทางในการลงทุนและขยายธุรกิจ  นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่นๆที่จะได้รับอานิสงค์ไปด้วยคือธุรกิจภาคการขนส่งและบริการ

          4. การเปิด AEC มีข้อเสียบ้างหรือไม่ อย่างไร ? แน่นอนว่าทุกอย่างในโลกล้วนมี 2 ด้านเสมอ            การเปิด AEC ก็เช่นเดียวกัน สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังพิจารณามากที่สุดคือ การแข่งขันในท้องตลาดที่สูงขึ้น ทั้งสินค้า บริการ ทักษะในสาขาวิชาชีพต่างๆ  รวมถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่อาจจะมีเพิ่มมากขึ้นจากการไหลบ่าของเงินทุนที่เข้ามาอย่างอิสระ 

      ข้อควรระวังเหล่านี้ที่ส่งสัญญาณให้ชาว SME ต้องพร้อมปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาถึง          แม้ว่า AEC ตอนนี้ จะเปรียบได้กับใครบางคนที่เรารู้จักชื่อเสียงเรียงนามเพียงผิวเผินเท่านั้น ยังไม่รู้ซึ้งถึงนิสัยใจคอที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไร จนกว่าจะถึงวันนั้น วันที่เราได้ใกล้ชิดเรียนรู้กันในสถานการณ์จริง ในเบื้องต้นขอแค่เปิดใจ อย่ามีอคติหรือหวาดระแวงจนเกินไป ไม่แน่ว่าคุณ AEC เขาอาจจะกลายเป็นเพื่อนสนิทที่แสนดีของเราก็เป็นได้นะ  

3 เคล็ดลับฉบับพิเศษเพื่อการปรับตัวของธุรกิจ SME ในการก้าวสู่ AEC

          1. A ( Attitude) มีทัศนคติเชิงบวก แน่นอนค่ะว่าในทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมมีข้อดีข้อเสียการเปิด AEC ก็เช่นกันดังที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่พลังแห่งการคิดบวกจะทำให้เรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจมากมายที่ซ่อนอยู่ พร้อมๆไปกับการศึกษาข้อเสียด้วยความตระหนักรู้มิใช่ตื่นตระหนกเพื่อก้าวย่างที่ไม่ประมาท

          2. E (English  language) ฝึกฝนทักษะด้านภาษา การฝึกฝนทักษะด้านภาษาเพิ่มเติม โดยเลือกศึกษาภาษาของประเทศที่เราสนใจจะทำการค้าด้วย หรือตั้งต้นที่ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาสากลของคนทั่งโลก          ทักษะด้านภาษาที่ดีจะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจ การติดต่อสื่อสารและการเจรจาทางการค้าให้เป็นไปอย่างราบรื่น 

          3. C (Campaign) การแข่งขัน , การวางแผนให้บรรลุเป้าหมาย ธุรกิจเป็นสิ่งที่ไม่เคยหยุดนิ่งและมีการแข่งขันสูง เตือนตัวเองเสมอว่าอย่าหยุดพัฒนา ต้องหมั่นตรวจสอบ วางกลยุทธ์ให้ก้าวทันโลกอยู่เสมอ


********************

จำนวนคนอ่าน 420 คน จำนวนคนโหวต 0 คน