1  
(ส.ปชส.ระยอง) สำนักงานประกันสังคมจังหวัดระยอง เชิญชวนเสนอโครงการให้ความรู้การประกันสังคม (25/04/2561)
ข่าวน่าสนใจ
(ส.ปชส.สระแก้ว)จังหวัดสระแก้วจัดพิธีวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (25/04/2561)
(ส.ปชส.จันทบุรี)จันทบุรี จัดกิจกรรม จิตอาสา “ เราทำความดีด้วยหัวใจ” ทำความสะอาดสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ร.๙ ( พระยืน ) (25/04/2561)
(ส.ปชส.จันทบุรี)คลังจังหวัดจันทบุรีจัดประชุมชี้แจง การเตรียมความพร้อม โครงการบัตรสวัสดิการรักษาพยาบาลของข้าราชการ (25/04/2561)
(ส.ปชส.จันทบุรี)จเร กอ.รมน.ติดตามความคืบหน้า กอ.รมน.จันทบุรี (25/04/2561)
(ส.ปชส.จันทบุรี )จ.จันทบุรี จัดพิธีวันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (25/04/2561)
(ส.ปชส. ฉะเชิงเทรา)จ.ฉะเชิงเทรา จัดพิธี “วันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ (25/04/2561 09:11:13)
(ส.ปชส.ระยอง) ผู้ว่าฯ ระยองประธานพิธีพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นสายสะพายประจำปี 2560 ให้กับข้าราชการในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการจังหวัดระยอง (24/04/2561)
(ส.ปชส.ระยอง) ผู้ว่าฯ ระยอง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาการบริหารงานยุติธรรมระดับจังหวัดครั้งที่ 2/2561 พิจารณาแนวทางการสร้างการรับรู้ด้านกฎหมาย (24/04/2561)
(ส.ปชส.ระยอง) ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่จังหวัดระยองตรวจติดตามผลการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล เน้นความคืบหน้าการดำเนินงานโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) (24/04/2561)
อ่านทั้งหมด     


(สวท.ระยอง) เทศบาลตำบลบ้านเพ ให้เช่าห้องน้ำ (สุขา) บริเวณศูนย์สาธิตหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (23/04/2561)
(ส.ปชส.ระยอง) สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระยองร่วมกับชุมชนคุณธรรมวัดโขดหินจัดแข่งขันก่อพระเจดีย์ทราย ผลรางวัลชนะเลิศประเภทสวยงาม ได้แก่ ชุมชนวัดโขดหิน 2 (20/04/2561)
(ส.ปชส.ระยอง) .ระยอง เป็นเจ้าภาพจัดประชุมทางวิชาการและประชุมสันนิบาตเทศบาลภาคตะวันออก ครั้งที่ 1 ประจำปี 2561 (20/04/2561)
     
(ส.ปชส.จันทบุรี) สำนักงานประมงจังหวัดจันทบุรี มีความประสงค์จะรับสมัครบุคคล เพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป (20/04/2561)
(สวท.ระยอง) สำนักงานขนส่งจ.ระยอง รับสมัคร เจ้าพนักงานการเงินและบัญชี (09/04/2561)
(ส.ปชส.ระยอง) ขนส่งจังหวัดระยอง เปิดรับผู้ประกอบการขนส่งผู้โดยในเส้นทาง หมวด 4 จังหวัดระยอง สายที่ 6037 ระยอง – บ้านหนองคล้า (09/04/2561)
     
(ส.ปชส.ระยอง) บ้านพลา จัดงานถนนเดินกิน ถิ่นพลา ครั้งที่ 16 ชมการประชันขลุ่ย และคนเป่าขลุ่ยเพลงประกอบละคร บุพเพสันนิวาส (24/04/2561)
( ส.ปชส.จันทบุรี ) ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดจันทบุรี จัดกิจกรรมรณรงค์และจัดระเบียบคนไร้ที่พึ่งและขอทาน รวมทั้งการป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ แก้ปัญหาสังคมได้อย่างยั่งยืน (24/04/2561)
( ส.ปชส.จันทบุรี ) จเร กอ.รมน.ตรวจเยี่ยม และ ติดตามความคืบหน้าการดำเนินงาน ของ กอ.รมน.จังหวัดจันทบุรี และ ตรวจประเมินผลการปฏิบัติงานของหน่วยงาน (24/04/2561)
     
ห้องแสดงภาพกิจกรรม
อ่านทั้งหมด
asean >> ข่าวสารอาเซียน
การปรับตัวของธุรกิจ SME ในก้าวสู่ AEC

วันที่ 4 ก.ย. 2558 )
 
การปรับตัวของธุรกิจ SME ในก้าวสู่ AEC

  เมื่อกวาดสายตาเห็นคำว่า AEC คุณผู้อ่านบางท่านคงแทบจะอยากละสายตาหนีไปจากพื้นที่ตรงนี้เลยใช่ไหมคะ เพราะตลอด 1-2 ปีที่ผ่านมา เรื่องราวของ AEC คงผ่านหูผ่านตาเราทุกคนมาแล้วนับพันนับหมื่นครั้ง แต่ไม่ว่าบทความนี้จะเป็นครั้งที่เท่าไหร่ ก็ขอให้เปิดใจกับเพื่อนใหม่ที่ชื่อ AEC กันต่อไปนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณคือเจ้าของธุรกิจ SME  การก้าวสู่ AEC ที่ใกล้จะมาถึงในเวลาอันใกล้นี้ คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่จะนิ่งเฉยกันไม่ได้เลยทีเดียว

          ขึ้นชื่อว่า "การเปลี่ยนแปลง" ย่อมมีคู่แฝดติดตามมาด้วยเสมอ นั่นคือสิ่งที่เราเรียกกันว่า "การปรับตัว" ซึ่งการปรับตัวที่ดีที่สุดคือการปรับตัวล่วงหน้าค่ะเป็นการบ่งบอกถึงความเข้าใจในสถานการณ์  วางกลยุทธ์ทางธุรกิจไว้พร้อมต้อนรับการเปลี่ยนแปลงด้วยความเต็มใจ  ส่วนแบบที่สองคือการปรับตัวหลังการเปลี่ยนแปลง ซึ่งน่าจะเรียกว่าการ "ถูกบังคับให้เปลี่ยน" จะถูกต้องมากกว่า และภาวะจำยอมนี้จะนำพาความเครียดและความเศร้าใจมาด้วยอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น เรามาทบทวนการปรับตัวรับ AEC กันแต่เนิ่นๆ อีกครั้งนะคะ          

4 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ AEC 

          1. AEC คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไร? AEC (Asean Economic Community) หรือ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน คือการรวมตัวกันของประเทศสมาชิก 10 ประเทศในภูมิภาค เป็นการเปิดเขตการค้าเสรีและลดข้อจำกัดทางการค้า เพื่อให้ประเทศสมาชิกได้ประโยชน์ร่วมกันในทางเศรษฐกิจ และเกิดอำนาจต่อรองกับประเทศคู่ค้ามากขึ้นโดยจะมีการเปิดประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ที่จะถึงนี้ 

          2. ประเทศสมาชิกมีประเทศใดบ้าง สมาชิกประชาคมอาเซียนประกอบด้วย 10 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย  สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน เวียดนาม  ลาว พม่า และกัมพูชา 

          3. ธุรกิจอะไรจะได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการเปิด AEC ? ธุรกิจที่จะได้รับประโยชน์อย่างเด่นชัดที่สุดคือธุรกิจภาคการท่องเที่ยว เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจะหันมาให้ความสนใจภูมิภาคนี้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการเดินทางเข้ามาเพื่อศึกษาช่องทางในการลงทุนและขยายธุรกิจ  นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่นๆที่จะได้รับอานิสงค์ไปด้วยคือธุรกิจภาคการขนส่งและบริการ

          4. การเปิด AEC มีข้อเสียบ้างหรือไม่ อย่างไร ? แน่นอนว่าทุกอย่างในโลกล้วนมี 2 ด้านเสมอ            การเปิด AEC ก็เช่นเดียวกัน สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังพิจารณามากที่สุดคือ การแข่งขันในท้องตลาดที่สูงขึ้น ทั้งสินค้า บริการ ทักษะในสาขาวิชาชีพต่างๆ  รวมถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่อาจจะมีเพิ่มมากขึ้นจากการไหลบ่าของเงินทุนที่เข้ามาอย่างอิสระ 

      ข้อควรระวังเหล่านี้ที่ส่งสัญญาณให้ชาว SME ต้องพร้อมปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาถึง          แม้ว่า AEC ตอนนี้ จะเปรียบได้กับใครบางคนที่เรารู้จักชื่อเสียงเรียงนามเพียงผิวเผินเท่านั้น ยังไม่รู้ซึ้งถึงนิสัยใจคอที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไร จนกว่าจะถึงวันนั้น วันที่เราได้ใกล้ชิดเรียนรู้กันในสถานการณ์จริง ในเบื้องต้นขอแค่เปิดใจ อย่ามีอคติหรือหวาดระแวงจนเกินไป ไม่แน่ว่าคุณ AEC เขาอาจจะกลายเป็นเพื่อนสนิทที่แสนดีของเราก็เป็นได้นะ  

3 เคล็ดลับฉบับพิเศษเพื่อการปรับตัวของธุรกิจ SME ในการก้าวสู่ AEC

          1. A ( Attitude) มีทัศนคติเชิงบวก แน่นอนค่ะว่าในทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมมีข้อดีข้อเสียการเปิด AEC ก็เช่นกันดังที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่พลังแห่งการคิดบวกจะทำให้เรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจมากมายที่ซ่อนอยู่ พร้อมๆไปกับการศึกษาข้อเสียด้วยความตระหนักรู้มิใช่ตื่นตระหนกเพื่อก้าวย่างที่ไม่ประมาท

          2. E (English  language) ฝึกฝนทักษะด้านภาษา การฝึกฝนทักษะด้านภาษาเพิ่มเติม โดยเลือกศึกษาภาษาของประเทศที่เราสนใจจะทำการค้าด้วย หรือตั้งต้นที่ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาสากลของคนทั่งโลก          ทักษะด้านภาษาที่ดีจะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจ การติดต่อสื่อสารและการเจรจาทางการค้าให้เป็นไปอย่างราบรื่น 

          3. C (Campaign) การแข่งขัน , การวางแผนให้บรรลุเป้าหมาย ธุรกิจเป็นสิ่งที่ไม่เคยหยุดนิ่งและมีการแข่งขันสูง เตือนตัวเองเสมอว่าอย่าหยุดพัฒนา ต้องหมั่นตรวจสอบ วางกลยุทธ์ให้ก้าวทันโลกอยู่เสมอ


********************

จำนวนคนอ่าน 455 คน จำนวนคนโหวต 0 คน   

 


 


 


24 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า คุณสบายดีไหม
ประเทศ พม่า พูดว่า "เนเก้าบาตะล่า"

16 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศเวียดนาม พูดว่า "ซินโหลย "

15 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศสิงคโปร์ พูดว่า "ตุ้นบู้ฉี่"

10 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศอินโดนีเซีย พูดว่า "มาอัฟ"

8 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศสิงคโปร์ พูดว่า "เหมอยเฉินเมอ"

7 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ขอโทษ
ประเทศ พม่า พูดว่า "เตาปั่นบาเต"

6 ม.ค. 56
วันนี้เสนอในหมวดทักทาย คำว่า ไม่เป็นไร
ประเทศ ฟิลิปปินส์ พูดว่า "ฮินดี้ บาเล"

อ่านทั้งหมด
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่

   
 
 
 
 
 
 
 
 
กรมประชาสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัด สำนักประชาสัมพันธ์เขต สถานีวิทยุกระจายเสียงในพื้นที่ ระบบงานภายใน
 

- ส.ปชส.จันทบุรี

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1

- สวท.จันทบุรี

- Intranet
สถานีวิทยุโทรทัศน์จันทบุรี - ส.ปชส.ชลบุรี

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 2

- สวท.ชลบุรี

- หนังสือเวียน
 

- ส.ปชส.ระยอง

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3

- สวท.ระยอง

- วิธีส่งข่าว
เกี่ยวกับเรา

- ส.ปชส.ตราด

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 4

- สวท.ตราด

- อีเมลกรมประชาสัมพันธ์
- เกี่ยวกับเรา

- ส.ปชส.สระแก้ว

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5

- สวท.สระแก้ว

 
- วิสัยทัศน์

- ส.ปชส.ปราจีน

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6

- สวศ.จันทบุรี

 
- ผังโครงสร้างและองค์กร

- ส.ปชส.นครนายก

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7

   
- โครงสร้างบุคลากร

- ส.ปชส.ฉะเชิงเทรา

- สำนักประชาสัมพันธ์เขต 8

   
 

- ส.ปชส.สมุทรปราการ

     
         

ศูนย์กลางข้อมูลข่าวสารภาคตะวันออก การประชาสัมพันธ์ของรัฐ ตลอดจนวางแผน กำกับดูแล นโยบาย แผนงาน และให้คำปรึกษา แนะนำ ส่งเสริม สนับสนุน ประสานงาน ด้านการประชาสัมพันธ์.